สมัครบัตรคนจนรอบใหม่ล่าสุดต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ดูข้อมูลสำคัญ

สมัครบัตรคนจนปี 65 มีระยะเวลาอย่างไร

การสมัครบัตรคนจนปี 2565 ไม่ใช่ว่าสมัครวันเดียวเสร็จสิ้นเลย เพราะการสมัครบัตรคนจนรอบใหม่นี้มีช่วงระยะเวลาต่าง ๆ เริ่มจากวันที่ 5 กันยายน – 19 ตุลาคม 2022 เป็นช่วงที่เปิดรับการทำบัตรคนจนผ่านช่องทางออนไลน์ ต่อจากนั้นก็รอฟังผลว่าท่านมีสิทธิได้บัตรคนจนล่าสุดหรือไม่ สำหรับในช่วงเดือนมกราคม 2566 นั้น จะเป็นวันที่ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติผู้สมัครบัตรคนจน และสำหรับท่านที่มีคุณสมบัติผ่านตามเงื่อนไข ก็สามารถเริ่มใช้สิทธิเงินบัตรคนจนได้เลย ทั้งนี้ กล่าวได้ว่าบัตรคนจนคือสวัสดิการที่ทำให้คนมีรายได้น้อยได้รับเงินช่วยเหลือสำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าถามว่าใครสมัครได้บ้าง และได้เท่าไหร่ หากท่านไม่สะดวกหาข้อมูลจากช่องทางออนไลน์ ก็สามารถสอบถามได้ที่เบอร์ 0-2109-2345 ซึ่งเป็นช่องทางติดต่อของศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่อยากแนะนำให้ท่านเมมเบอร์เก็บไว้ เพราะจะช่วยให้การประสานงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว

ผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถสมัครบัตรคนจนได้ด้วยตัวเอง ต้องทำอย่างไร

เนื่องจากโครงการสมัครบัตรคนจนหรือบัตรสวัสดิการคนจนเป็นโครงการที่ผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียงสามารถสมัครได้ แต่ก็คงเป็นเรื่องจากและลำบากอย่างมาก หากคนเหล่านั้นต้องเดินทางมาสมัครบัตรคนจนด้วยตัวเอง ดังนั้น ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับบัตรคนจนเดือนนี้จึงอยากแนะนำว่าให้ท่านมอบหมายให้คนอื่นมาสมัครบัตรคนจนแทน โดยต้องมีเอกสารสำคัญคือหนังสือมอบอำนาจ บัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ และหากผู้สมัครบัตรคนจนมีบัตรคนพิการหรือใบรับรองแพทย์ก็ให้นำมาด้วย เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้บัตรคนจนล่าสุดใช้โดยไม่ต้องลำบากเดินทางมาด้วยตัวเองแล้ว และหากท่านอยากรู้ว่าบัตรคนจนได้เดือนละเท่าไหร่ และสมัครบัตรคนจนออนไลน์ได้ในช่วงเวลาไหนบ้าง ก็เข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์บัตรคนจนล่าสุด หรือสอบถามที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โทร 0-2109-2345

สมัครบัตรคนจน รัฐช่วยออกค่าอะไรบ้าง

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่น่าสนใจมาก ๆ กับคำถามที่ว่าหากเราสมัครบัตรคนจนไปแล้ว รัฐจะช่วยออกค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง หรือบัตรคนจนได้เดือนละเท่าไหร่ ซึ่งสิ่งแรกที่เราต้องทำหลังจากสมัครบัตรคนจนสำเร็จแล้วก็คือเข้าไปดูตารางจ่ายเงินบัตรคนจน ซึ่งเราจะพบว่าในแต่ละวันรัฐจะช่วยออกค่าใช้จ่ายให้กับผู้สมัครบัตรคนจนแตกต่างกันออกไป เช่น ในวันที่ 1 กันยายน 2565 ผู้ที่ทำบัตรคนจนจะได้วงเงินสำหรับซื้อของกินของใช้ไม่เกิน 500 บาท ได้รับค่าเดินทาง 500 บาท และได้วงเงินก๊าซหุงต้ม 45 บาททุก ๆ 3 เดือน ส่วนในวันที่ 15 กันยายน 2565 ผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการคนจนจะได้รับเงินสงเคราะห์ไม่เกินคนละ 100 บาทต่อเดือน ส่วนในวันที่ 18 กันยายน 2565 ผู้สมัครบัตรคนจนจะได้รับเงินช่วยเหลือค่าน้ำ 100 บาท และค่าไฟ 315 บาทต่อครัวเรือน