อัพเดทการลงทะเบียนบัตรทอง และเอกสารที่ใช้ในการสมัครปี 2022

ความสำคัญของการลงทะเบียนบัตรทอง 

เวลาที่เราไปหาหมอที่โรงพยาบาลหลายคนอาจจะเคยถูกถามถึงสิทธิ์การรักษาอยู่บ่อยๆว่าตอนนี้ใช้สิทธิ์อะไรอยู่ ซึ่งบางคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าจริงๆแล้วสิทธิ์การรักษาในประเทศไทยในปัจจุบันนั้นมีอยู่หลายสิทธิ์โดยหลักๆจะมีอยู่ 5 สิทธิ์การรักษาคือสิทธิ์ประกันสังคม สิทธิ์ข้าราชการ สิทธิ์เบิก อปต. สิทธิ์เบิกหน่วยงานรัฐอื่นๆและสิทธบัตรทองโดยสิทธิ์ส่วนใหญ่ของประชากรไทยนั้นคือบัตรทอง

บัตรทองคือ สิทธิ์การรักษาในโรงพยาบาลรัฐสำหรับคนไทยทุกคนที่มีเลขบัตรประชาชนและไม่มีสิทธิ์การรักษาอื่น ดังนั้นสำหรับคนที่ยังไม่มีสิทธิ์การรักษาอื่นๆจึงมีความจำเป็นจะต้องทำการลงทะเบียนสิทธิบัตรทองซึ่งถ้าไม่ได้ลงทะเบียนบัตรทอง เวลาที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลก็จะต้องชำระเงินค่าใช้จ่ายในการรักษาเองทั้งหมด แต่หากลงทะเบียนบัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรคแล้วค่ารักษาในส่วนนี้จะถูกจ่ายโดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือ สปสช.นั่นเอง 

เห็นความสำคัญของการลงทะเบียนบัตรทองกันแล้ว งั้นเรามาดูกันว่าการลงทะเบียนบัตรทองออนไลน์นั้นจะต้องทำอย่างไรบ้าง

อัพเดท วิธีลงทะเบียนบัตรทองออนไลน์ ปี 2565

สำหรับช่องทางในการสมัครและลงทะเบียนบัตรทองในตอนนี้เราสามารถใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนสมัครทางออนไลน์ได้แล้วซึ่งสามารถสมัครบัตรทองทางไลน์ออฟฟิเชี่ยลและทางแอพพลิเคชั่นของ สปสช.

โดยเอกสารที่ใช้สำหรับลงทะเบียนบัตรทองมีเพียงสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านเท่านั้น

เริ่มต้นการลงทะเบียนบัตรทองเพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นของ สปสช.พร้อมเตรียมแล้วกดเลือกลงทะเบียนบัตรทอง สปสช. กดยอมรับเงื่อนไขและพิมพ์หมายเลขบัตรประชาชนและกดยืนยัน ทำการตั้งรหัสเข้าใช้งาน และให้เลือกหัวข้อลงทะเบียนสิทธิ์หลักประกันและทำการตรวจเช็คข้อมูลการสมัครในส่วนของที่อยู่ว่าถูกต้องหรือไม่และเริ่มถ่ายภาพบัตรประชาชนและถ่ายภาพตัวเองที่ถือบัตรประชาชนและอัพโหลดข้อมูลเอกสารประกอบการสมัคร กดเลือกเครือข่ายหน่วยบริการหรือเลือกโรงพยาบาลที่เป็นสิทธิ์หลักที่ต้องการใช้บริการเพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นการลงทะเบียนแล้ว

ในส่วนของการเช็คสิทธิ์บัตรทองออนไลน์สามารถทำได้หลังจากที่ระบบได้รับข้อมูลการลงทะเบียนและมีการตรวจสอบหลักฐานเรียบร้อยแล้ว ซึ่งการเช็คสิทธิ์จะมีรอบของการลงทะเบียนที่แจ้งไว้ในแอพพลิเคชั่นหรือจะรอข้อความแจ้งเตือนสถานะการลงทะเบียนบัตรทองจากแอพพลิเคชั่นก็ได้

บัตรทองใช้ที่ไหนได้บ้าง ปี 2022

สิ่งที่เราจะต้องรู้เมื่อเราได้ลงทะเบียนบัตรทองเรียบร้อยแล้ว เราจะต้องเลือกเครือข่ายของหน่วยบริการหรือเลือกโรงพยาบาลนั่นเองว่าต้องการเป็นบัตรทองโรงพยาบาลอะไร ในจังหวัดใด เป็นต้น และถ้าในกรณีที่เราเกิดมีเหตุฉุกเฉินจำเป็นต้องใช้บริการในโรงพยาบาลอื่นที่เราไม่ได้เลือกลงทะเบียน โรงพยาบาลที่แรกที่เราเลือกไว้จะเป็นผู้มาช่วยชำระค่ารักษาให้แต่ในกรณีนี้จะเป็นเฉพาะในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น